Ads Top

Giữ Cho Gan Khỏe Mạnh Hơn Với Vitamin E


Giữ Cho Gan Khỏe Mạnh Hơn Với Vitamin E
Cuộc sống hiện đại tạo nên nhiều thói quen có hại cho gan. Các chất gây hại cơ thể có trong rượu bia,thuốc ,các chất gây nghiện, ,hóa chất , môi trường độc hại… xâm nhập cơ thể chúng ta hằng ngày và gan lá gan của chúng ta phải lọc, giải độc . Việc quá tải của gan rất dễ dẫn đến bệnh xơ gan, cho dù với người không uống rượu . Bạn có biết thậm chí quá cân cũng là 1 dâu hiệu của bệnh gan?


Xơ Gan Không Từ Việc Lạm Dụng Rượu Bia ( NAFLD )


Hội chứng viêm gan không từ việc lạm dụng bia rượu ( Non-alcoholic fatty liver disease ) xảy ra khi các hợp chất béo tích lũy trong gan vì các nguyên do khác với việc lạm dụng các chất cồn.Gan nhiễm mỡ cao có thể gây viêm gan và thương tổn mô gan dẫn đến xơ gan cổ trướng.

Trong một thí nghiệm năm 2013 của tổ chức American Society for Biochemistry and Molecular Biology ,chuột được biến đổi thiếu gene alpha-tocopherol transfer protein (αTTP) , 1 gene cần thiết để chuyển hóa vitamin E. Trong thí nghiệm này , đoạn gene nói trên được mã hóa và thay thế đoạn gene giả lập . Cả 2 đối tượng chuột bình thường và chuột thiếu hụt đoạn gene trên được cung cấp khẩu phần ăn thiếu Vitamin E . Kết quả dẫn đến các dấu hiệu của bệnh NAFLD .

Nhiều thí nghiệm đã chứng tỏ Vitamin E có thể giúp giảm các triệu chứng NASH .

Điều Đó Có Ý Nghĩa Gì?


Bên cạnh việc giữ dóc dáng , Vitamin E còn tốt cho gan . Cách hiệu quả nhất để bổ xung Vitamin E là trước khi các tổn thương gan xảy ra, bởi vì khi viêm gan đã phát triển thành xơ gan thì không còn cách nào để ngăn chặn chức năng gan suy sụp. Bạn có thể tìm thấy Vitamin E trong các loại hạt và rau xanh . Hạt hướng dương , cây hạnh và rau Bi-na ( spinach ) là các lại rau có hàm lượng Vitamin E cao nhất.

Tham Khảo:


1Thakur V et al, “Vitamin E and nonalcoholic fatty liver disease (NAFLD).” FASEB J. 2013.
2Hoofnagle JH, et al, “Vitamin E and changes in serum alanine aminotransferase levels in patients with non-alcoholic steatohepatitis.” Alimentary and Pharmacology and Therapeutics. 2013.Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.